EVNGENCO2 chuẩn bị như thế nào cho kế hoạch sản xuất điện mùa khô 2024?

Thứ ba - 27/02/2024 22:35
Trước cao điểm mùa khô 2024, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã triển khai nhiều kế hoạch để đảm bảo công tác vận hành và cung ứng điện – một nhiệm vụ hết sức quan trọng của ngành Điện nói chung và EVNGENCO2 nói riêng.
Cung ứng điện mùa khô - nhiệm vụ hết sức quan trọng
Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ còn duy trì đến hết tháng 4/2024, sau đó suy yếu và có khả năng chuyển sang La Nina vào cuối năm. Tổng lượng mưa cũng được dự báo sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng gay gắt xuất hiện sớm và kéo dài trên diện rộng. Trước tình hình thời tiết sẽ ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung ứng điện, Tổng công ty Phát điện 2 đã và đang quyết liệt triển khai các phương án sản xuất phù hợp và hiệu quả nhất.

Hiện EVNGENCO2 đang quản lý 10 Đơn vị Thủy điện và Nhiệt điện, tổng công suất 4.461 MW, chiếm khoảng 06% công suất hệ thống điện cả nước. Hầu hết các tổ máy của EVNGENCO2 đều đang trong tình trạng khả dụng, sẵn sàng huy động theo yêu cầu của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0). Bằng trách nhiệm cao nhất vì mục tiêu không để thiếu điện, EVNGENCO2 liên tục tổ chức các cuộc họp với các Đơn vị thành viên nhằm đánh giá tình hình, đôn đốc việc triển khai các chỉ đạo cũng như kế hoạch cấp điện mùa khô từ Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN, A0… Yêu cầu các Đơn vị thành viên tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành về bảo dưỡng, sửa chữa theo đúng kế hoạch đã đăng ký; Theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác vận hành thiết bị của các Nhà máy điện, siết chặt kỷ luật vận hành, không để xảy ra sự cố chủ quan; Tăng cường kiểm tra, củng cố thiết bị, khắc phục các khiếm khuyết đảm bảo nâng cao độ tin cậy vận hành, nâng cao khả năng phát điện của các tổ máy…; Chỉ đạo các Nhà máy Nhiệt điện đảm bảo nhiên liệu (than, dầu) cho sản xuất điện và định mức tồn kho tối thiểu được phê duyệt. Thực hiện mọi giải pháp tuyệt đối không được để xảy ra thiếu nhiên liệu cho phát điện.
12
Các Đơn vị thành viên EVNGENCO2 tập trung mọi nguồn lực đảm bảo cung ứng điện mùa khô
 
Tổng công ty đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2024 để giám sát, đôn đốc, hỗ trợ các Đơn vị Nhiệt điện chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, vật tư thiết bị, vật tư tiêu hao… đảm bảo phát điện an toàn ổn định cho mùa khô; Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình trạng các tổ máy, các bất thường, khiếm khuyết phát sinh (nếu có) và chỉ đạo khắc phục ngay, ngăn ngừa sự cố xảy ra, khẩn trương tổ chức điều tra nguyên nhân, đề ra giải pháp khắc phục nhanh sự cố đưa tổ máy vào vận hành cung cấp điện trong thời gian sớm nhất.

Khẩn trương làm việc với các địa phương
Trên cơ sở các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN, Tổng công ty đã có sự chuẩn bị ngay từ cuối năm 2023, chỉ đạo các Đơn vị Thủy điện tích nước ở các hồ Thủy điện về xấp xỉ mực nước dâng bình thường. Đồng thời, Lãnh đạo Tổng công ty đã và đang cùng các Đơn vị trực tiếp đến làm việc với UBND và Sở NN&PTNN các địa phương về tình hình nguồn nước và yêu cầu vận hành của hệ thống điện. Các bên cùng trao đổi nội dung phối hợp để khai thác tiết kiệm nguồn nước, đảm bảo hài hòa giữa việc điều tiết mực nước theo biểu đồ, đáp ứng nhiệm vụ, yêu cầu cấp nước về hạ du và sản xuất điện theo đúng nhu cầu thực tế, cố gắng giữ mực nước các hồ ở mức cao nhất có thể đến ngày 30/4/2024.

Đến thời điểm hiện tại, các Đơn vị Thủy điện đã và đang khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, nhân sự nhằm triển khai công tác sửa chữa, bảo dưỡng các hệ thống thiết bị đạt tiến độ và chất lượng; Luôn phối hợp chặt chẽ với các Đơn vị quản lý vận hành hồ chứa, cập nhật thường xuyên và bám sát tình hình thủy văn để có kế hoạch vận hành tối ưu và hiệu quả, tuân thủ quy định và quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ, đảm bảo an ninh, an toàn cung cấp điện.
12
EVNGENCO2 quyết liệt triển khai các giải pháp vận hành cấp điện cho mùa khô năm 2024
 
Quyết tâm không để xảy ra sự cố trong các tháng cao điểm mùa khô
Tại miền Bắc, Tổng công ty có 03 Đơn vị thành viên là Thủy điện Trung Sơn (260MW); Nhiệt điện Hải Phòng (1.200 MW) và Nhiệt điện Phả Lại (990 MW). Bên cạnh các chỉ đạo chung, Tổng công ty đã yêu cầu các Đơn vị tại miền Bắc luôn đảm bảo độ khả dụng, độ tin cậy của các tổ máy, quyết tâm không để xảy ra sự cố trong các tháng cao điểm mùa khô. Chỉ đạo các Ban chức năng phối hợp với Nhiệt điện Hải Phòng, Nhiệt điện Phả Lại làm việc với nhà sản xuất thiết bị chính hãng trong việc lập phương án kỹ thuật, sửa chữa bảo dưỡng năm 2024 và xây dựng kế hoạch tổng thể về sửa chữa, cải tạo các hệ thống thiết bị, với mục tiêu không xảy ra sự cố chủ quan, sự cố lặp lại, không suy giảm công suất tổ máy, giảm suất hao nhiệt và điện tự dùng…

Nhiệt điện Hải Phòng và Nhiệt điện Phả Lại đã chuẩn bị đủ lượng nhiên liệu phục vụ cho vận hành mùa khô, cùng Tổng công ty Đông Bắc, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam ký hợp đồng mua bán than năm 2024. Theo đó, Nhiệt điện Hải Phòng và Nhiệt điện Phả Lại đặt ra chỉ tiêu sản lượng điện sản xuất trong mùa khô lần lượt là là hơn 4,2 tỷ kWh và gần 02 tỷ kWh.

 
EVNGENCO2 hiện đang quản lý các Nhà máy điện có tổng công suất lắp đặt là 4.461 MW, chiếm khoảng 6% tổng công suất toàn hệ thống và khoảng 10% tổng công suất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây