Thông cáo báo chí về tình hình cháy, nổ tháng 9/2023

Thứ tư - 04/10/2023 22:01
Tình hình cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ: Trong tháng, toàn quốc xảy ra 198 vụ cháy, làm chết 63 người, bị thương 46 người, thiệt hại tài sản ước tính 9,8 tỷ đồng và 19 ha rừng. Trong tháng, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trực tiếp tham gia 103 vụ CNCH; tổ chức cứu được 24 người, tìm được 78 thi thể bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.
Địa bàn xảy ra cháy: Thành thị xảy ra 139 vụ (chiếm 70,2%), nông thôn xảy ra 59 vụ (chiếm 29,8%). Cháy vẫn tập trung tại khu vực nhà dân, khu dân cư nhưng chủ yếu là các vụ cháy nhỏ; các vụ cháy tại các cơ sở sản xuất, kho tàng và phương tiện giao thông tiếp tục diễn biến phức tạp. Số vụ cháy xảy ra tại nhà dân là 53 vụ cháy nhà dân (chiếm 26,77%); 17 vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (chiếm 8,`59%); 03 vụ cháy chung cư (chiếm 1,52%); 02 vụ cháy quán bar, karaoke (chiếm 1,01%); 01 vụ cháy trụ sở làm việc (chiếm 0,51%); 01 vụ cháy trạm biến áp (chiếm 0,51%); 23 vụ cháy phương tiện giao thông (chiếm 11,62%); 02 vụ cháy CSSX, kho, vũ khí, VLN (chiếm 1,01%); 22 vụ cháy kho, cơ sở sản xuất, kinh doanh (chiếm 11,11%); 25 vụ cháy rừng (chiếm 12,63%); 49 vụ cháy các loại hình cơ sở khác (chiếm 24,75%).

Nguyên nhân các vụ cháy: Đã điều tra làm rõ nguyên nhân 117/198 vụ (chiếm 59,09%), trong đó: do sự cố hệ thống, thiết bị điện 60 vụ (chiếm 51,28%); do sơ xuất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt 28 vụ (chiếm 23,93%); 02 vụ do vi phạm quy định về PCCC (chiếm 1,71%); 01 vụ do tác động thiên nhiên (sét đánh) (chiếm 0,85%); 03 vụ do sự cố kỹ thuật (chiếm 2,56%); 01 vụ do tai nạn giao thông (chiếm 0,85%); 03 vụ do tự cháy (chiếm 2,56%) và do nguyên nhân khác 19 vụ (chiếm 16,24%). Đang tiếp tục điều tra 81/198 vụ (chiếm 40,91%).

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các địa phương đã xuất 1.089 lượt phương tiện, 7.008 lượt cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tổ chức thực hiện 277/302 vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn và hướng dẫn thoát nạn cho hàng trăm người; tổ chức di chuyển và cứu được lượng lớn tài sản.

Tình hình cháy vẫn tập trung tại khu vực nhà dân, khu dân cư có chiều hướng diễn biến phức tạp. Nổi lên trong tháng 9 là tình hình cháy nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini) làm thiệt hại nghiêm trọng về người đặc biệt là vụ cháy tại Chung cư mini tại số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội ngày 12/9/2023 làm 56 người chết, 37 người bị thương khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, trong tháng xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người khác như: (1)Vụ cháy nhà ông Tạ Văn Hưng, SN 1988 tại số 414 Hải Thượng Lãn Ông, xã Phong Nẫm, Tp Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xảy ra ngày 31/8/2023 làm 04 người chết, 01 người bị thương; (2)Vụ cháy cửa hàng tạp hóa, tại số nhà 37, khu Làng Thượng, phường Khắc Niệm, Tp Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh xảy ra ngày 29/8/2023 làm 02 người chết, 01 người bị thương; (3)Vụ cháy tại nhà ở kết hợp cho thuê, tại số 9/2 đường Mạc Thiên Tích, phường 11, quận 5, Tp. Hồ Chí Minh xảy ra ngày 29/8/2023 làm 02 người chết.

Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC (04/10); tuyên truyền, phổ biến giáo dục, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH; xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH; xây dựng và nhân rộng các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” tại các khu dân cư; triển khai thực tập các loại hình phương án chữa cháy góp phần kịp thời xử lý, dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu; tăng cường công tác kiểm tra thường trực sẵn sàng sẵn sàng chữa cháy và CNCH; chủ động lực lượng phương tiện tổ chức chữa cháy, CNCH hiệu quả các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra. Tổ chức điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy (đặc biệt là các vụ cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người); xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, để xảy ra tình trạng vi phạm các quy định về PCCC và CNCH dẫn đến cháy, cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng theo quy định của pháp luật. Biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, công tác tổ chức chữa cháy và CNCH. Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân trong công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH đối với các cơ sở để xảy ra cháy và trong công tác tổ chức chữa cháy, CNCH.