Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy khuyến cáo biện pháp an toàn khi để trẻ nhỏ ở nhà một mình

Thứ sáu - 25/06/2021 05:08
Đuối nước, hỏa hoạn, điện giật, va đập gây thương tích... đó là những tai nạn có thể xảy ra đối với trẻ em nếu như người lớn thiếu kiến thức. Để hạn chế những sự cố nêu trên đối với trẻ nhỏ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đưa ra khuyến cáo như sau:

Trẻ nhỏ ở nhà một mình tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, hiện nay do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh - thành trong đó có TP Hà Nội đã có những điều chỉnh về kế hoạch năm học, cho học sinh nghỉ hè sớm. Nhiều gia đình đã có lựa chọn như: giao phó cho trẻ nhỏ tự quản, tự sinh hoạt tại nhà riêng mà không có sự kèm cặp của người lớn, hoặc có nhiều gia đình cho con nhỏ tự do chơi tại khuôn viên nhà.

Trẻ nhỏ ở nhà có thể gây ra nhiều hiểm họa cho chính các cháu và người xung quanh. Sự sơ ý và lơ là của người lớn có thể khiến trẻ em gặp hiểm họa. Đã có nhiều vụ cháy do trẻ nhỏ gây ra, bởi nhiều gia đình có quan niệm để ban thờ thần tài ở góc nhà và việc làm mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi nhà là thắp hương. Khi người lớn vắng nhà, trẻ nhỏ bắt chước hoặc tinh nghịch dùng bật lửa làm việc tương tự nên có thể gây cháy.

Mùa nắng nóng, khi cha mẹ đi làm nhưng vẫn bật điều hòa để cho con ngủ và đến khi chúng thức dậy, nhưng không có thói quen tắt nguồn điện, nên máy vẫn hoạt động trong khi cửa mở toang. Do phải hoạt động hết công suất, khiến máy điều hòa chập cháy…

Với việc trẻ nhỏ ở nhà một mình trong những ngày hè, có hàng nghìn nguy cơ tiềm ẩn khách quan và chủ quan gây cháy và theo Thượng tá Hoàng Hà Trung, Phó trưởng CAQ Ba Đình, thống kê trong 3 năm gần đây đơn vị đã tiếp nhận thông tin, tổ chức cứu chữa 157 vụ cháy. Trong đó, số vụ cháy nhà dân là 94 vụ và có ít nhất khoảng 7 vụ cháy nhà dân liên quan đến việc trẻ nhỏ sử dụng ngọn lửa trần, hoặc sơ suất trong khi sử dụng thiết bị điện gây cháy, thiệt hại lớn về tài sản.

Trẻ em ở nhà một mình có hàng trăm nỗi tiềm ẩn và hiểm họa rình rập. Cùng với đó, một mối nguy hiểm khác là trẻ em đuối nước. Không chỉ các vùng ngoại thành mới xảy ra đuối nước do bơi sông, hồ, mà bơi bể cũng có thể dẫn đến tai nạn này. Khi người lớn cho trẻ đi bơi thiếu qua sát, trong khi bể đông đúc thiếu kiểm soát việc các trẻ em đè, giẫm đạp vào nhau dẫn đến tai nạn đuối nước mà không hay biết. Thậm chí, nhiều gia đình thường phó mặc cho chủ bể bơi, mùa hè thường đưa trẻ vào sau đó ngồi đợi hết giờ đón con. Việc này nếu như trẻ có kỹ năng bơi thì ổn, nhưng nhiều trẻ nhỏ do mải vầy nước trôi ra nơi nước sâu, dẫn đến bị đuối nước.

Mỗi năm, Việt Nam có đến hàng trăm trẻ em tử vong do đuối nước. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Tỷ lệ tử vong do đuối nước rất cao, ở khu vực nông thôn cao gấp 4 lần so với thành thị. Đuối nước chủ yếu xảy ra tại cộng đồng, chiếm tới 77,6% (ao, hồ, sông, suối, hồ, biển, ngã xuống hố ga, hồ xây dựng, 15,8% xảy ra tại gia đình và 6,6% tại nơi khác). Đuối nước xảy ra chủ yếu vào những tháng học sinh nghỉ hè.

pccc6 2021 6
Lực lượng CNCH - CAQ Tây Hồ cứu em nhỏ mắc kẹt tay vào họng hút nước trong bể bơi

Những khuyến cáo để trẻ nhỏ được an toàn
 

Để an toàn cho trẻ em, tránh thương vong đáng tiếc xảy ra, Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội khuyến cáo: “Cần có biện pháp giới hạn không gian vui chơi, hoặc phải giáo dục trẻ nhỏ tránh xa khu vực cầu thang bộ, cửa sổ, ban công khi vui chơi đề phòng ngã từ trên cao. Hạn chế giao cho trẻ nhỏ thực hiện các nhiệm vụ vượt quá khả năng như phơi hoặc thu quần áo, đồ dùng ở trên cao; lau cửa sổ hành lang, ngoài ban công trên cao, đun nấu hoặc rót nước nóng, dầu mỡ nóng v.v...

Để, đặt các loại đồ chơi của trẻ tại các khu vực thấp, trên mặt sàn, hạn chế cất giấu những đồ chơi thường dùng của trẻ ở các vị trí cao như nóc tủ, kệ để đồ, trên tủ rượu ... vượt tầm cao của trẻ nhỏ gây sự tò mò, hiếu kỳ và leo trèo làm đổ các vật dụng gây tai nạn, thương tích.

Kiểm soát các loại đồ chơi của trẻ, hạn chế thấp nhất các đồ chơi có kích thước nhỏ để phòng ngừa trẻ có thể nuốt, tự làm nghẹt đường thở hoặc tự chèn, nhét qua lỗ tai, miệng v.v... Tuyệt đối không cho trẻ chơi các đồ chơi có chi tiết sắc, nhọn, vật liệu bằng thủy tinh dễ vỡ, các đồ chơi có chất lỏng lạ có thể gây thương tích, gây ngộ độc hoặc có hại cho mắt và hệ hô hấp v.v.

Phòng ở gia đình có nhiều vật dụng có thể gây nguy hiểm cho trẻ như chứa hóa chất, chất dễ cháy (gas, xăng dầu, cồn, rượu v.v...), dụng cụ thí nghiệm, thiết bị bắt buộc thường xuyên có điện (máy tính, phòng server v.v...), các đồ dùng có kích thước cao lớn dễ đổ, vỡ (giá để hàng hóa, kệ sách cao, tủ rượu ...) thì nên gom lại một khu vực hoặc để trong một phòng riêng biệt (nếu có) và có khóa hoặc có biện pháp giới hạn không cho trẻ tiếp cận, vui chơi trong không gian này đề phòng tai nạn, cháy, nổ.

Việc quản lý chặt chẽ nguồn điện là một trong những yếu tố quan trọng để an toàn cho tất cả người dân. Cùng đó, không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở. Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có chứa xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, thiết bị điện, nguồn sinh nhiệt.

Mọi người nên hạn chế để ô tô xe máy ngay trong nhà (khu vực sinh hoạt chung của gia đình) nhằm hạn chế nguy cơ xe tự cháy. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu, gas đun nấu ... phải được kiểm tra độ kín thường xuyên. Các gia đình cần hướng dẫn trẻ nhỏ biết về nguy cơ và nghiêm cấm trẻ tiếp cận, tự ý sử dụng các chất dễ cháy, đề phòng cháy, nổ.

pccc6 2021 7
Trẻ em ỏ nhà nhưng người lớn chủ quan, không để ý sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn
Ngoài gia, mọi gia đình cũng cần lắp đặt thiết bị tự ngắt cho hệ thống điện chung trong toàn bộ ngôi nhà, từng tầng, nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn. Hướng dẫn cho trẻ lớn hơn biết cách sử dụng thiết bị tự ngắt điện an toàn, khi có sự cố điện giật người khác hoặc trẻ nhỏ hơn trong gia đình. Lưu ý hướng dẫn trẻ lớn hơn không được sờ vào người đang bị điện giật, mà cần phải ngắt thiết bị điện trước và kêu cứu để được trợ giúp.
 

Không giao cho trẻ nhỏ sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác, bởi sự lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lớn. Hạn chế tối đa cho trẻ nhỏ chơi các đồ chơi có sử dụng điện lưới, các thiết bị phải cắm điện lưới khi sử dụng, nên treo cao các ổ cắm, phích cắm điện đề phòng trẻ tự ý sử dụng dẫn đến nguy cơ bị điện giật. Nếu có điều kiện, các gia đình nên lắp đặt camera để giám sát, nhắc nhở thường xuyên việc vui chơi của trẻ nhỏ tại nhà riêng khi không có người lớn ở nhà.

“Khi cho trẻ em tắm biển, tắm sông nên bắt buộc phải mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi. Chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với nước ở những nơi có người lớn, có đội cứu hộ và các phương tiện cần thiết để cấp cứu. Hướng dẫn trẻ biết về các biển báo nguy hiểm tại các bãi tắm biển, tắm sông”- Thiếu tá Nguyễn Hùng An, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - CAQ Ba Đình khuyến cáo./.

Nguồn: Đội Cảnh sát PCCC và CNCH CAH Cư Mgar

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây