Ẩn họa cháy, nổ từ bình gas mini tái sử dụng

Thứ hai - 23/03/2020 03:46
Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm của bình gas mini tái sử dụng, nhưng vì tiện lợi và rẻ tiền, nhiều người dân vẫn bày bán và dùng bình ga mini đã qua sử dụng để đun nấu. Điều này đang đe dọa đến sự an toàn về phòng chống cháy nổ và tính mạng của con người.

Bình gas mini là loại bình gas nhà sản xuất đã quy định rất rõ chỉ được sử dụng một lần. Tuy nhiên, việc tái sử dụng bình gas mini đã trở nên phổ biến ở hầu hết các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, các khu tập thể, gia đình... từ nhiều năm nay. Do điều kiện kinh tế eo hẹp, phòng trọ chật chội,... và thuận lợi di chuyển, thay đổi chỗ ở nên nhiều công nhân và sinh viên đã lựa chọn cách sử dụng bếp gas mini và bình mini để đun nấu hàng ngày.

Nắm bắt tâm lý đó của người tiêu dùng, một số cơ sở kinh doanh đã thu gom vỏ bình gas mini đã cũ, phai màu sơn và nạp lại bằng nguồn gas khác với giá rẻ hơn để bán cho khách hàng. Cùng đó, những khu nhà cho thuê trọ của sinh viên và người lao động đã hình thành hẳn những cửa hàng cho đổi bình gas mini đã dùng.

pccc3 2020 1
Bình gas mini cũ được bán ở nhiều nơi

Đặc biệt, loại bình gas mini này đều là bình gas “ba không”: không địa chỉ, không thông số kỹ thuật, không rõ nguồn gốc gas, đây là những hiểm họa đe dọa hàng ngày, hàng giờ đến an toàn của những người sử dụng.

Mặc dù chưa có một thống kê cụ thể về lượng tiêu thụ mặt hàng này trên thị trường Hà Nội nhưng nếu làm một phép tính đơn giản, chỉ với hàng trăm khu nhà trọ của sinh viên, công nhân lao động thu nhập thấp, hàng chục cửa hàng lẩu hoạt động tấp nập ngày đêm, lượng bình gas mini tiêu thụ trong một ngày sẽ là số lượng không hề nhỏ.

pccc3 2020 2
pccc3 2020 3
Các quầy bán đồ ăn di động trên phố thường xuyên sử dụng các bình gas mini đã cũ vỏ, tiềm ẩn nguy cơ cháy

Từ đó, biết bao cơ sở sang chiết gas trái phép đang tồn tại theo đó? Và ai biết được, trong số các bình gas được sang chiết trên, bình nào sẽ gây hiểm họa cho người sử dụng... Không chỉ có vậy, việc sử dụng loại bình cũ lại càng nguy hiểm hơn do bình đã bị rỉ sét, van bình không còn độ chính xác sau nhiều lần sử dụng dẫn đến rò rỉ gas và cháy nổ.

Trên thực tế, đã xảy ra nhiều các vụ cháy nổ mà nguyên nhân do các bình gas đã cũ kĩ, không đảm bảo đủ tiêu chuẩn quy định, theo đó để hạn chế cháy nổ đáng tiếc xảy ra, người sử dụng cần kiên quyết từ chối không sử dụng các loại bình gas sang nạp lại. Đồng thời, mỗi người cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định, chỉ dẫn của nhà cung cấp và nhờ các chuyên gia trực tiếp giúp đỡ trong việc lắp đặt. Chỉ có như vậy, việc sản xuất, kinh doanh gas mới tránh được những tai nạn đáng tiếc.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây