Cháy hệ thống điện mặt trời áp mái tại Gia Lai

Thứ sáu - 25/09/2020 05:54
Hệ thống điện mặt trời áp mái nhà của Công ty cổ phần Điện Gia Lai (thuộc Tập đoàn Thành Thành Công) tại cụm công nghiệp Diên Phú, TP. Pleiku đã bất ngờ bốc cháy vào chiều qua, 23/9.
Các thông tin cho hay, vào khoảng 15h ngày 23/9/2020, lực lượng công an đã nhận được tin báo về vụ hỏa hoạn xuất phát từ những tấm pin mặt trời được lắp trên nóc nhà xưởng của Công ty cổ phần Điện Gia Lai.
pccc11 2020 1
Hệ thống điện mặt trời áp mái bị cháy của Công ty cổ phần Điện Gia Lai. Ảnh: internet

Đã có 3 xe chữa cháy và nhiều cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng phòng cháy chữa cháy đã đến hiện trường để tham gia chữa cháy. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng 120 m2 tấm pin mặt trời đã bị thiêu rụi. Hiện chưa biết nguyên nhân của vụ cháy.

Sự việc cháy hệ thống điện mặt trời áp mái nhà xưởng của Công ty cổ phần Điện Gia Lai xẩy ra sau chưa tới nửa tháng Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an) ban hành văn bản số 3288/C07-P4 hướng dẫn công tác thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với nhà máy điện mặt trời và hệ thống điện mặt trời mái nhà.

pccc11 2020 2
Hiện trường vụ chá. Ảnh: báo Gia Lai

Theo đó, các hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà của công trình thuộc danh mục dự án, công trình do cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC như khu chế xuất, khu công nghiệp, học viện, trường đại học, bảo tàng, cảng hàng không… (phụ lục 4, nghị định số 79/2014) phải được thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Riêng đối với các công trình không thuộc danh mục phụ lục trên không phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC nhưng phải được hướng dẫn, khuyến cáo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC.

Tuy nhiên, Cục Cảnh sát PCCC cho rằng các tấm pin dạng phim mỏng thường chứa nhiều thành phần có khả năng bắt cháy cao hơn so với tấm pin dạng tinh thể, do đó cục này khuyến khích sử dụng tấm pin dạng tinh thể.

Về bố trí thiết bị, đơn vị này khuyến cáo các tấm pin lắp đặt trên mái phải được chia thành các nhóm, dãy với kích thước không quá 40x40m cho mỗi nhóm, khoảng cách giữa 2 nhóm không được nhỏ hơn 1,5m; không bố trí tấm pin trong phạm vi 3m xung quanh lối ra các mái qua các buồng thang bộ…

Đặc biệt, đơn vị này quy định không được lắp đặt tấm pin trên các mái làm bằng vật liệu cháy hoặc có vật liệu hoàn thiện là chất cháy.

Với thực tế xẩy ra cháy tại hệ thống điện mặt trời áp mái nhà xưởng như tại Công ty cổ phần Điện Gia Lai, việc rà soát lại thiết kế PCCC để đảm bảo an toàn cháy nổ là điều rất cần thiết.

Trên thực tế, do sự đổ bộ ồ ạt vào làm điện mặt trời và điện mặt trời áp mái tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đã không quan tâm đầy đủ tới vấn đề PCCC.

Trên các diễn đàn về năng lượng tái tạo gần đây cũng đã bắt đầu có những cảnh báo về việc thi công không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật tại một số dự án điện mặt trời mái nhà. Lý do được cho là thiếu nhân lực kỹ thuật trong thi công trong khi các chủ đầu tư muốn thi công nhanh nhất có thể để sớm được hưởng lợi về giá bán điện.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây