An toàn phòng cháy chữa cháy đối với nhà máy điện mặt trời và hệ thống điện mặt trời áp mái

Thứ hai - 16/11/2020 03:31
Điện mặt trời – nguồn năng lượng tái tạo đã và đang trong giai đoạn bùng nổ ở Việt Nam. Từ chỗ vắng bóng trên thị trường năng lượng tái tạo, giờ đây Việt Nam đang nổi lên như một điển hình về phát triển nguồn điện thân thiện với môi trường...
Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg, ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 22/5/2020 điện mặt trời mái nhà được kỳ vọng phát triển mạnh. Ở Đắk Lắk, điện mặt trời mái nhà được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây cung cấp thêm nguồn điện “sạch” cho quốc gia trong bối cảnh nguy cơ thiếu điện cận kề. Với nhiều lợi ích như tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh những tiện ích thì cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về nguy cơ cháy nổ nếu việc lắp đặt, thi công không đảm bảo các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Chính vì vậy ngày 8/9/2020 Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an vừa ban hành Công văn số 3288/CP07-P4 hướng dẫn công tác thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với nhà máy điện mặt trời và hệ thống điện mặt trời mái nhà.
pccc11 2020
pccc11 2020 1
Các tấm pin năng lượng mặt trời bị cháy
pccc11 2020 2
Theo Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an, nguyên nhân gây ra cháy các tấm pin năng lượng mặt trời có thể do sự phóng điện hồ quang xảy ra trong quá trình chuyển đổi năng lượng quang điện, chẳng hạn như các điểm nóng, vết nứt và sự lão hóa sẽ làm giảm việc phát điện và làm hỏng các viên pin, dẫn đến quá nhiệt (nhiệt độ tăng cao vượt ngưỡng an toàn) và xảy ra cháy. Ngoài ra, do được lắp đặt ở điểm cao nhất trên công trình nên xác suất kết cấu này bị nguy hiểm do sét đánh luôn ở mức cao, dẫn đến hư hại đối với kết cấu công trình và nguy cơ cháy, nổ.
pccc11 2020 3
pccc11 2020 4
Đám cháy cánh đồng pin của nhà máy điện mặt trời tại Nhật Bản vào ngày 09/9/2019

Do tích trữ sẵn nguồn năng lượng nhiệt nên khi các tấm pin năng lượng mặt trời xảy ra cháy, đám cháy sẽ nhanh chóng phát triển, sinh ra nhiều khói và khí độc hại gây nguy hiểm cho con người và môi trường, điển hình như các chất: Cadmium telluride, Arsenide gali (là các chất độc, có thể gây ung thư nếu hít phải); phosphorus (có độc tính cao, nồng độ vượt quá 5 mg/m3 có thể tử vong); Boron;…

Các tấm pin thường được lắp đặt kiên cố trên mái nhà, khi cháy xảy ra có thể chặn các lối và hướng tiếp cận lên mái để dập tắt đám cháy. Quá trình cháy kéo dài có thể phát sinh các hiện tượng thứ cấp như nổ thiết bị (hộp đấu nối mạch điện dưới các tấm pin khi bị tác động bởi nhiệt độ cao) khiến công tác chữa cháy gặp nhiều rủi ro và nguy hiểm. Mặt khác, do hệ thống được lắp đặt trên mái nên sẽ gia tăng trọng lượng, quá trình cháy kéo dài, dưới tác động của nguồn nhiệt sẽ làm mất tính toàn vẹn và khả năng chịu lực của kết cấu, dẫn đến sập mái nhà. Các mảnh vỡ từ các tấm pin bị cháy có thể văng xa, gây sát thương, nguy hiểm cho con người hoặc tạo ra các đám cháy mới xung quanh.

* Cần chú ý an toàn khi lắp đặt

Do các tính chất nguy hiểm trên, nên Mục 2 của công văn 3288/CP07-P4 đã quy định cụ thể đối với hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà của công trình thuộc Phụ lục IV Nghị định số 79/2014/NĐ-CP (ngày 31-7-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật PCCC, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC) thì phải được thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

pccc11 2020 5

Cụ thể một số dự án, công trình do cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC là: dự án quy hoạch xây dựng mới hoặc cải tạo đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường dạy nghề, trường phổ thông; bệnh viện cấp huyện trở lên; chợ kiên cố cấp huyện trở lên; chợ khác, trung tâm thương mại, siêu thị có tổng diện tích gian hàng từ 300m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1 ngàn m3 trở lên; nhà chung cư cao 5 tầng trở lên, nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5 ngàn m3 trở lên.

Riêng đối với hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà của công trình không thuộc Phụ lục IV Nghị định số 79/2014/NĐ-CP thì không phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC trong đó có công trình của nhà dân nhưng cần hướng dẫn, khuyến cáo chủ đầu tư thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn PCCC đối với hệ thống này. Vì vậy, không ít người lo lắng khi công trình nhà ở trong khu dân cư không nằm trong danh mục phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC thì liệu có đảm bảo an toàn về PCCC.

Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã khuyến cáo các tấm pin mặt trời lắp đặt trên mái phải được chia thành các nhóm, dãy với kích thước không quá 40x40m cho mỗi nhóm, khoảng cách giữa 2 nhóm không được nhỏ hơn 1,5m. Đối với các mái có bố trí lan can xung quanh theo chu vi mái phải bố trí tấm pin cách lan can một khoảng 2,5m; không bố trí tấm pin trong phạm vi 3m xung quanh lối ra mái qua các buồng thang bộ, thang chữa cháy, các lỗ mở qua cửa sập.

Việc Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công An kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn công tác thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với nhà máy điện mặt trời và hệ thống điện mặt trời mái nhà góp phần đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy đối với nhà máy điện mặt trời và hệ thống điện mặt trời mái nhà khi đươc đầu tư và lấp đặt./.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây