Phòng chống cháy nổ mùa mưa bão: không thể lơ là, mất cảnh giác

Thứ ba - 26/05/2020 00:26
Không ít người vẫn thường nghĩ rằng, cháy nổ chỉ xảy trong điều kiện nắng nóng, khô hạn dẫn đến nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC trong mùa mưa, đặc biệt khi mưa bão đi kèm với hiện tượng sét đánh...

Thời gian qua đã có rất nhiều vụ cháy, nổ xảy ra vào mùa mưa bão, gây hậu quả thiệt hại lớn về tài sản. Một trong những tác nhân gây nên cháy nổ chính là sét.

Nguyên nhân nữa chính là chập điện. Chỉ cần bỏ chút thời gian khi đi trên đường, ai cũng dễ dàng bắt gặp hệ thống đường dây được đấu nối chằng chịt. Nhiều cây cột điện, thậm chí là cây xanh phải oằn mình cõng hàng mớ dây các loại từ điện lưới, cáp truyền hình, Internet, điện thoại… Điều này không chỉ gây mất mỹ quan mà mưa bão, gió giật hoặc cây cối đổ gẫy sẽ dẫn đến chập điện gây cháy. Tình trạng trên còn tồn tại ngay cả các chợ và xưởng sản xuất.

Đáng nói, ý thức của người dân trong việc sử dụng điện an toàn còn chủ quan, lơ là. Nhiều khu vực, nhất là nông thôn, vùng sâu vùng xa, cột điện được tận dụng bằng cây cối hoặc lợi dụng địa hình, vật dụng để câu móc điện; cáp dẫn, dây dẫn điện sử dụng loại kém chất lượng nên rất nguy hiểm, dễ gây chập cháy.

Trước tình trạng trên, để đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ mùa mưa bão, Cản sát PCCC và CNCH khuyến cáo người dân và các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện tốt các nội dung sau:

Đối với các khu dân cư, hộ gia đình, chủ yếu là từng người dân phải nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn. Cảnh sát PCCC thành phố khuyến cáo cần phải tự trang bị một số phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay; quản lý nguồn điện chặt chẽ, nhất là việc câu mắc điện, sử dụng các thiết bị điện, lựa chọn các thiết bị truyền tải điện phù hợp; đề phòng quá tải chập cháy, rò rỉ điện bằng cách sử dụng cầu dao điện có thiết bị bảo vệ tự đóng ngắt...

Việc sử dụng bình gas cho nấu nướng trong nhà cần chú ý đóng ngắt sau khi sử dụng. Nếu sử dụng bếp dầu, đèn dầu phải đảm bảo an toàn đề phòng dầu chảy loang gây cháy hoặc sử dụng bếp củi, bếp than đề phòng gió thổi tàn lửa bay đến vật liệu dễ cháy gây cháy nhà. Những chỗ thờ cúng cũng hết sức chú ý nguồn điện, nguồn nhiệt…

Khi người dân có ý thức PCCC thì việc chăm lo, quan tâm các điền kiện bảo đảm an toàn cháy nổ cho gia đình mình sẽ được nâng nên, các nguy cơ về cháy nổ do chập điện cũng được hạn chế. Song song với việc chữa cháy cần phải nhanh chóng gọi cho Cảnh sát phòng cháy chữa cháy bằng số điện thoại 114. Điều lưu ý là phải hết sức thận trọng, không nên dùng nước để chữa cháy khi thấy hiện tượng chập điện gây cháy.

Chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện tốt công tác PCCC tại chỗ. Đối với các cơ sở sản xuất, thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở doanh nghiệp tuân thủ quy định an toàn về điện.

Điện lực tổ chức nâng cấp, cải tạo các đường dây điện tại những khu vực có nguy cơ cháy cao về điện để hạn chế tối đa các vụ cháy có thể xảy ra do cháy chập điện trong mùa mưa bão.

Các cơ sở tồn chứa xăng dầu và các công trình đặc biệt có yêu cầu lắp đặt hệ thống thu lôi chống sét, phải thực hiện việc kiểm tra kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét. Việc lắp đặt hệ thống thu lôi chống sét phải đảm bảo theo các quy định của Tiêu chuẩn Việt Nam và các quy định khác của pháp luật. Cần gia cố, chằng buộc chắc chắn các cửa, công trình tránh sụp đổ khi có giông, gió mạnh. Tăng cường công tác kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC trước mùa mưa bão, đối với các kho hóa chất khi tiếp xúc với nước gây phản ứng tự cháy cần phải có biện pháp tránh ngập nước hoặc nước mưa rơi vào gây cháy.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây